kyniemthanthuong.com

Khi nào thì mùa xuân về Sáng hôm mồng một Tết tây mình cho Na về quê

Khi nào thì mùa xuân về?
Sáng hôm mồng một Tết tây, mình cho Na về quê. Nó xuống đến xe tự nhiên reo lên, bố bố không khí mùa xuân tràn về. (văn vãi hehe). Định dồn nó, thế nào là không khí mùa xuân nhưng thôi, tự nhiên bắt nó cắt nghĩa một thứ mà mình cũng mơ hồ là ko đúng.
Nhưng đúng là xuân về. Ở bên hàng xóm, bọn gà sống thiến đang đi lùng bọn gà mái để tơ những nhát cuối cùng. Thời gian dành cho chúng nó đang còn quá ít. Trên cành, qủa bưởi đã chin chín thơm ơi là thơm. Thi thoảng mùi khói hương trầm nhà nào đương bay ra, chộn rộn thôi rồi.
Ở quê những ngày này tầm tuổi Na hồi trước, mình luôn mong ngóng mẹ sẽ sắm cho cái quần nhúng eo ôi quần nhúng để đi ve gái. Đôi tổ ong thì phải cọ cho sạch hết đất cát với cứt trâu khô. 28 Tết là ko phải đi làm đồng nữa rồi. Chiều 28 sẽ đun nước nóng, kỳ cọ từ đầu đến đít. Cái cổ chân bị cổ trâu thì phải ngâm nước nóng với tro bếp ặc ặc làm sao để kỳ cho nó bở như đỗ xanh. Vãi đái VH ngày bé.
Nhà mình ở gần chợ. Chợ hồi ý vẫn nghèo nhưng vào diệp cuối năm nhìn ai cũng hăm hở băm bổ với một niềm hy vọng tin tưởng lớn lao, sang năm, sang năm dồi sẽ khác. Cứ như thế, thời gian nó trôi đi dẫu chẳng khác mẹ gì. Bây h mình thấy nhiều nhà giầu lên nhưng không chắc có vui bằng ngày trước. Hoặc do con mắt của mình khi đó cũng giống Na, nhìn thấy đc không khí mùa xuân, mùa của hy vọng với phấn khởi yêu thương.
Hôm Tết Tây mình gặp Vĩnh vổ bạn mình. Hai thằng 40 mẹ mươi, nhăn như khỉ cả hai hehe. Thời gian lấy của bọn trẻ xóm chợ nhiều quá, bây giờ mắt của hai thằng tuyền những lo âu. Giá mà ko phải lớn lên thì tốt, bọn mình sẽ vẫn đi phá làng phá xóm đôi khi rình chị em tắm xuân hehe.
Nhưng xuân chả dừng lại bao h. Và bây giờ đã hết thời của mình, của Vĩnh vẩu, Đoàn đét, Long ếch... Bây giờ là mùa xuân của Na, Mít, Nem, Cua, Ếch kiến...
03/10/2019
2 bình luận:
Vuong Toan Thuc
03-10-2019, 08:45:26
Xuân giờ là "ai bát" với "ai phôn". Tết giờ là "gom xèng mừng tuổi" cụ ạ. Hic hic
Ngân Khánh
03-10-2019, 08:45:26
Bonus quả ảnh nhìn đăm chiêu, xa xăm ko thể hợp hơn cụ ạ! ??

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *